Tin trong nước

06/2021: Chứng chỉ nghiệm thu đã cấp cho hai dự án Thác Cá 2 và Đồng Sung

© ANDRITZ

Vừa qua, đội ngũ kỹ sư giám sát và hiệu chỉnh nghiệm thu của ANDRITZ đã hoàn thành nhiệm vụ và đưa hai dự án thủy điện tư nhân – Thác Cá 2 và Đồng Sung tại Việt Nam vào vận hành thương mại.   

Năm 2017, ANDRITZ đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cung cấp thiết bị cơ điện đồng bộ cho cả 2 dự án.  

Phạm vi cung cấp cho mỗi dự án bao gồm một tổ máy tuabin – máy phát kiểu bóng đèn (công suất lắp máy 16 MW đối với Thác Cá 2 và 20 MW đối với Đồng Sung), hệ thống điều tốc, kích từ, hệ thống điều khiển và bảo vệ, hệ thống thiết bị phụ trợ, máy biến áp, máy phát Diesel và dịch vụ kỹ thuật (giám sát lắp máy và hiệu chỉnh nghiệm thu).   

Trong quá trình thực hiện dự án, ANDRITZ đã phải đối mặt với một số vấn đề ngoài ý muốn như gian máy Đồng Sung bị lũ ngập, công tác xây dựng dự án bị đình trệ hơn một năm rưỡi, vấn đề bảo quản hàng hóa thiết bị đã cấp đến Việt Nam, lớp cách điện cuộn dây máy phát bị hư hỏng,…do lỗi của bên thứ ba và lý do khách quan, và cuối cùng nhưng rất quan trọng đó là sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Đặc biệt, để kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh này, các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều quy định mới, ngặt nghèo hơn liên quan đến việc điều động chuyên gia và kỹ sư nước ngoài. Hầu hết các kỹ sư của ANDRITZ đều được cử đến công trường từ giữa năm ngoái và đã không thể về nước kể cả trong các dịp được nghỉ lễ trong suốt gần một năm qua. 

Nhờ vào nỗ lực của các kỹ sư và phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các bên liên quan tại công trường, công tác chạy thử thách 72 giờ đã được thực hiện thành công cho cả hai nhà máy vào tháng 4 (Thác Cá 2) và tháng 5 (Đồng Sung) vừa qua. Chứng chỉ nghiệm thu tạm thời đã được khách hàng xác nhận và các tổ máy đã được bàn giao cho khách hàng để vận hành thương mại, phát điện lên hệ thống điện quốc gia. 

Khách hàng, Tập đoàn Xuân Thiện, là một tập đoàn kinh tế tư nhân nổi tiếng ở Việt Nam, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và các nhà máy phát điện từ năng lượng tái tạo. ANDRITZ hiện đang còn 4 dự án nữa đang trong quá trình triển khai với Xuân Thiện là Thác Cá 1, Sông Lô 6, Sông Lô 3 và Sông Lô 5. Các dự án Thác Cá 2 và Đồng Sung là những dự án thủy điện cột nước thấp đầu tiên của khách hàng được đưa vào vận hành thương mại. Thành công này là một kết quả rất khích lệ, không chỉ củng cố thêm niềm tin của khách hàng vào công nghệ, thiết bị và dịch vụ của ANDRITZ mà còn có tác động tích cực tới việc thực hiện dự án và động viên tinh thần của các kỹ sư đang công tác trên các công trường nêu trên. 

Thông số kỹ thuật của Thủy điện Thác Cá 2:
Công suất lắp máy: 16 MW
Công suất thiết bị: 1 x 16 MW / 17.4 MVA
Cột nước định mức: 13.1 m
Tốc độ quay: 125 v/ph
Điện áp: 6.3 kV.

Thông số kỹ thuật của Thủy điện Đồng Sung: 
Công suất lắp máy: 20 MW
Công suất thiết bị: 1 x 20 MW / 21.8 MVA
Cột nước định mức: 20 m
Tốc độ quay: 150 v/ph
Điện áp: 10.5 kV

© ANDRITZ
© ANDRITZ

---------

5/2021: Thủy điện Thượng Kon Tum – Đưa vào vận hành thành công hai tổ máy tuabin Pelton với cột nước lớn nhất Việt Nam

© ANDRITZ

Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Công ty liên kết của EVNGenco 3) đã tin tưởng giao ANDRITZ thực hiện hợp đồng cung cấp thiết bị cơ điện đồng bộ cho dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vào tháng 9 năm 2012. 

Phạm vi công việc ANDRITZ thực hiện theo hợp đồng này bao gồm công tác thí nghiệm mô hình tuabin, thiết kế, mua sắm vật tư, chế tạo và cung cấp hệ thống thiết bị cơ điện đồng bộ, bao gồm cả phụ tùng dự phòng. ANDRITZ cũng đảm nhận công tác giám sát lắp máy và hiệu chỉnh nghiệm thu toàn bộ hệ thống thiết bị cơ điện của nhà máy.

Hệ thống thiết bị chính được cung cấp bao gồm hai tuabin thủy lực kiểu Pelton (tuabin gáo) trục đứng cột nước cao với công suất 110 MW, hai bộ điều tốc kỹ thuật số, hai bộ van cầu, hai máy phát điện công suất 129.41 MVA và hệ thống kích từ, hệ thống điều khiển và bảo vệ, bẩy máy biến áp lực công suất 44 MVA, thiết bị trạm phân phối 220 kV, máy cắt đầu cực SF6 245 kV, hệ thống thanh cái cách điện bằng khí (GIS) 245 kV và hệ thống thông tin liên lạc cáp lực XPLE 220 kV, các máy biến áp tự dùng 400 V, thiết bị đóng cắt, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, hệ thống cảnh báo và chữa cháy, cầu trục gian máy, hệ thống nước làm mát, hệ thống tiêu thoát nước nhà máy, hệ thống khí nén cao áp và thấp áp, hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt, hệ thống xử lý nước, v.v...

Vì những lý do khách quan và khó khăn trong công tác xây dựng đường hầm dẫn nước (dài nhất Việt Nam) đảm nhận bởi các nhà thầu khác, thời gian thực hiện hợp đồng của ANDRITZ buộc phải kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu (là 34 tháng).  Nhưng ANDRITZ đã thực hiện cấp thiết bị đúng tiến độ, đúng cam kết theo hợp đồng. Đồng thời trong thời kỳ đỉnh dịch Covid-19 xảy ra vào cuối năm 2020, ANDRITZ vẫn triển khai công tác hiệu chỉnh nghiệm thu thành công với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật đến từ nhiều quốc gia. Mặc dù tình hình rất căng thẳng, đội ngũ chuyên gia quốc tế của ANDRITZ đã tiếp tục kéo dài thời gian làm việc trên công trường để hỗ trợ khách hàng và các nhà thầu khác hoàn thành công tác hiệu chỉnh nghiệm thu đúng tiến độ và yêu cầu kỹ thuật. Kết quả là toàn bộ hai tổ máy đã được chính thức đưa vào vận hành thương mại vào Quý I năm 2021.

Một thách thức khác mà ANDRITZ phải đối mặt tại dự án này là việc cung cấp, lắp đặt, thực hiện liên động và hiệu chỉnh nghiệm thu hệ thống khí nén cao áp cho buồng điều áp bố trí ngầm. Hệ thống công nghệ đặc biệt này (lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam) đòi hỏi trình độ tay nghề và độ chính xác rất cao cho công đoạn tích hợp và đồng bộ hóa nhiều thiết bị và chi tiết tinh vi, tất cả đã được ANDRITZ nỗ lực thực hiện thành công.

ANDRITZ đã nhận các chứng chỉ nghiệm thu tạm thời cho hai tổ máy sau khi tất cả các thông số kỹ thuật chính yếu được khách hàng và các cơ quan hữu quan xác nhận sau các bước chạy thử thách vào tháng 3 và tháng 4 năm 2021. 

Việc hoàn thành dự án Thượng Kon Tum không chỉ minh chứng cho kinh nghiệm và chất lượng công nghệ của ANDRITZ trong phân khúc tuabin Pelton cột nước cao, mà còn là sự ghi nhận nỗ lực và trình độ kỹ thuật cao của đội ngũ kỹ sư và chuyên gia thực hiện các dự án thủy điện nhiều thách thức.

Thông tin kỹ thuật:
Công suất lắp máy: 220 MW
Công suất tổ máy:  2 x 110 MW / 129.41 MVA
Cột nước định mức: 879 m
Điện áp đầu cực máy phát: 13.8 kV
Tốc độ quay: 600 v/p
Đường kính BXCT: 2.045 mm

© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
Liên hệ với chúng tôi
Công ty TNHH ANDRITZ Vietnam
Phòng 1410, Daeha Business Centre
360 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình Hà Nội, Việt Nam
Xin liên hệ