Tin trong nước

22/07 2022: Dự án Thủy điện Pắc Ma, Việt Nam –Tổ máy đầu tiên đã hòa lưới điện Quốc gia

Vào ngày 6 tháng 7 năm 2022 tại dự án thủy điện Pắc Ma: tổ máy đầu tiên (Tổ máy 4) đã hòa lưới thành công với lưới điện quốc gia, và còn 3 tổ máy nữa đang sắp tiến tới cột mốc quan trọng này!

© ANDRITZ

Các chuyên gia hiệu chỉnh của ANDRITZ đã hoàn thành công tác quay máy lần đầu tiên Tổ máy 4 vào ngày 18 tháng 01 năm 2022, nhưng việc hòa lưới đã bị trì hoãn lại đến tháng 7 năm 2022. Sự chậm trễ này là do tác động của dịch Covid-19 cũng như công tác xây dựng bị chậm tiến độ và thời gian đáp ứng các yêu cầu của các cơ quan hữu quan hoàn thành các thủ tục đóng điện đường dây truyền tải.

Mặc dù các chậm trễ xảy ra liên quan đến đường dây truyền tải là tình huống không lường trước được và nguồn lực của dự án cũng bị giới hạn do tiến độ dự án bị kéo dài, đội ngũ cán bộ, chuyên gia của ANDRITZ vẫn luôn phối hợp chặt chẽ với khách hàng để đốc thúc đẩy nhanh tiến độ lắp máy và hiệu chỉnh thiết bị tại công trường:

  • Tháng 2.2022: Công tác tổ hợp stato của tổ máy cuối cùng hoàn thành. Khách hàng đánh giá rất cao những nỗ lực của ANDRITZ trong việc đẩy nhanh công tác tổ hợp stato của cả 4 tổ máy và đã có hình thức khen thưởng với những kết quả mà đội ngũ chuyên gia ANDRITZ đã đạt được. 
  • Cuối tháng 3: Công tác lắp đặt tổ máy thứ 2 (Tổ máy 3) hoàn thành và trong tháng 4, tổ máy sẵn sàng để hòa lưới.
  • Tháng 5: Công tác lắp đặt tổ máy thứ 3 (Tổ máy 1) hoàn thành. 
  • Cuối tháng 5: Ba cột mốc quan trọng của tổ máy cuối cùng (Tổ máy 2) hoàn thành bao gồm hạ bánh xe công tác, hạ tuabin và hạ roto. 
  • Tháng 6: Công tác hiệu chỉnh khô tổ máy thứ 3 (Tổ máy 1) đã hoàn thành, nhưng công tác thử ướt chưa thực hiện được do quá trình sửa chữa cửa van. 
  • Ngày 30.6: Khách hàng được phép đóng điện đường dây.
  • Ngày 3.7: Hoàn thành đóng điện đường dây, trạm GIS, máy biến áp chính và hệ thống điện.
  • Ngày 6.7: Tổ máy đầu tiên (Tổ máy 4) hòa lưới thành công và bắt đầu chạy thử độ tin cậy trong 3 ngày. 

Cùng lúc đó, stato và tuabin bao gồm cả nắp đậy của tổ máy cuối cùng cũng đã được lắp, đồng nghĩa rằng cột mốc hoàn thành tổ máy cuối cùng cũng đang đến rất gần. 

Chúng tôi dự kiến toàn bộ 4 tổ máy sẽ được đưa vào vận hành trong vòng 2 tháng tới, đây sẽ là một kì tích vô cùng ấn tượng và kỷ lục trong ngành thủy điện khi 4 tổ máy được đưa vào vận hành chỉ trong vòng 2 tháng! 

Thông số kỹ thuật:
Tổng công suất nhà máy: 176 MW
Phạm vi cung cấp: 4 tổ máy x 44 MW, thiết bị cơ điện đồng bộ từ tổ máy tới trạm GIS
Điện áp: 13,8 kV
Cột nước: 14,19m
Tốc độ quay: 107,14 v/ph
Đường kính BXCT: 6200mm

© ANDRITZ

-------

07/2022: Vận hành thành công hai tổ máy - Dự án Xekaman 3, Lào 

Dự án thủy điện Xekaman 3 là dự án khôi phục lại nhà máy đã bị ngập lụt nghiêm trọng sau 5 năm vận hành.

© ANDRITZ

Nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa các kết quả kiểm tra khảo sát, các phương án cải tạo tối ưu, nỗ lực phi thường cùng công nghệ hàng đầu, đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp của ANDRITZ đã có thể vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn và thành công trong việc đưa hai tổ máy của nhà máy thủy điện Xekaman 3 nằm trên sông Nam Pagnou vận hành trở lại và kết quả này được khách hàng đánh giá rất cao.

Bên cạnh đại dịch COVID, lệnh phong tỏa cửa khẩu, các giới hạn về vận chuyển và thiếu hụt nguồn cung cấp, một trong những thách thức lớn nhất đối với dự án này đó là nền móng của nhà máy được phát hiện bị nghiêng ở mức độ 0,08 mm/mét. Điều này đã được nhóm chuyên gia công trường của ANDRITZ khắc phục trong khi hướng dẫn lắp đặt và kết quả cuối cùng là tổ máy không bị rung đảo và không cần tiến hành cân bằng trong quá trình hiệu chỉnh.

Hợp đồng dự án cải tạo được chia thành hai hợp phần: một hợp đồng cho tuabin, máy phát và van chính trước tuabin, hợp đồng thứ hai cho hệ thống tự động hóa, thiết bị điện và dịch vụ hướng dẫn lắp đặt và hiệu chỉnh. 

Với các cam kết cá nhân và quyết tâm của nhóm chuyên gia ANDRITZ tại công trường, các bên đã cùng đạt được mục tiêu của khách hàng là phát điện trong thời gian càng sớm càng tốt: tổ máy 1 được đưa vào vận hành vào ngày 18 tháng 5 năm 2022, tổ máy 2 vào ngày 30 tháng 5 năm 2022, sớm hơn 1.5 tháng so với thời hạn quy định trong hợp đồng. Chúng tôi đã nhận được chứng nhận hoàn thành hai tổ máy sau 72 giờ chạy thử. Chúng tôi rất tự hào về các nhóm chuyên gia và cam kết cá nhân của họ trong việc thực hiện dự án với hoàn cảnh khó khăn và điều kiện sịnh hoạt khắc nghiệt.

Quản lý công trường và giám sát phần Tuabin, ông Xie Qiang: 

Vào lúc 5h40 phút ngày 30/5, dưới tràng pháo tay vang dội trong phòng điều khiển trung tâm, tổ máy 2 chính thức bước vào thời gian chạy thử kéo dài 72h. Cho đến nay, chứng kiến cả hai tổ máy vận hành đầy tải, trong lòng tôi tràn đầy sự tự hào và vui sướng, nhưng cũng đồng thời cảm thấy rằng bản thân đã giải tỏa được bao nhiêu mệt mỏi và áp lực. Dù rằng trong hơn 9 tháng làm việc tại công trường phải liên tục đối mặt với nguy cơ dịch bệnh và điều kiện sống khó khăn, nhưng tôi đã vượt qua và kiên quyết làm tốt công việc. Ngay lúc này đây, tôi cảm thấy rằng tất cả mọi nỗ lực đều xứng đáng, điều đó giúp tôi mạnh mẽ hơn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. 

Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm một Quản lý công trường ở nước ngoài, và những thử thách vừa qua đã giúp tôi rèn luyện kỹ năng của mình. Trong suốt quá trình đó, tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ và thấu hiểu của toàn bộ nhóm dự án đối với công việc của tôi, đặc biệt là sự tin tưởng từ các lãnh đạo đã cho tôi cơ hội hiếm có để thử thách và hoàn thiện bản thân mình.

Trưởng nhóm thí nghiệm và hiệu chỉnh hệ thống điện (EPS), ông Han Xiaoyi:

Tôi sẽ nghỉ hưu vào tháng 10 năm nay. Bây giờ, tôi có thể nói rằng thành công của dự án Xekaman 3 đã hoàn thiện sự nghiệp của tôi. Tôi rất vui khi được làm việc với đội ngũ trẻ và chia sẻ kinh nghiệm của mình với họ, đồng thời, họ cũng đã giúp tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng trong suốt thời gian qua. 

Kỹ sư tự động hóa (AT) và hiệu chỉnh hệ thống điều khiển, Ông Lin Zhenhua: 

Động lực thúc đẩy tôi trong suốt quá trình làm việc chính là sự háo hức được đoàn tụ với gia đình để chào đón đứa con mới chào đời. Tôi rất vui vì công việc khó khăn của mình đã được đền đáp và nhiệm vụ đã được hoàn thành trước thời hạn, nhờ vậy, tôi có thể quay về nhà sớm hơn với một tâm lý thật thoải mái. 

Kỹ sư hiệu chỉnh hệ thống bảo vệ, Ông Li Gang: 

Chúng ta luôn có thể tạo ra điều kỳ diệu! 

Chuyên gia và kỹ sư hiệu chỉnh Máy phát, Ông Padmanaban: 

Chúng ta làm được! Ngay cả khi nền móng bị nghiêng, chúng tôi đã có thể khắc phục và cân bằng thiết bị trong quá trình lắp đặt, kết quả đạt được là độ rung rất thấp, thấp hơn cả giá trị khi bắt đầu vận hành. Thật đáng kinh ngạc! Nhưng làm việc tại công trường suốt sáu ngày một tuần, 10 giờ một ngày (không có ngày nghỉ lễ địa phương nào) là điều rất khắc nghiệt với bất cứ ai, tôi đã có thể vượt qua được, nhưng đó là điều mà không ai nên thử. 

Kỹ sư hiệu chỉnh hệ thống điều tốc, ông Imsan: 

Tôi đến từ Andritz Indonesia. Tôi đã chuyển từ dự án Nam Theun 1 sang dự án Xekaman 3, và tôi thấy rất dễ dàng thực hiện nhiệm vụ của mình với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Một ví dụ thành công về “One ANDRITZ” (ANDRITZ là một)! 

Thông số kỹ thuật: 

Tổng công suất: 255 MW 
Phạm vi: 2 × 127,5 MW 
Điện áp: 15,75 kV
Cột nước: 456,77 m 
Tốc độ quay: 500 vòng/ phút 
Đường kính BXCT: 1.601mm

-------

04/2022: Tham luận của ANDRITZ tại Hội nghị Tự động hóa Ngành Điện trong Xu thế Chuyển đổi Số

Ngày 12/04/2022, Hội nghị Tự động hóa Ngành Điện trong Xu thế Chuyển đổi Số được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế phía Nam –  với sự tham dự của của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Tổng công ty và đơn vị thành viên, các nhà máy điện, và đại diện một số đối tác quốc tế.

© ANDRITZ

EVN là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam và ngành điện khu vực Đông Nam Á, có vai trò then chốt trong sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Kế hoạch chuyển đổi số cho công tác vận hành và bảo trì các nhà máy điện thuộc EVN được triển khai theo Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt nam đến năm 2022, tầm nhìn 2025. 

Vinh dự là Nhà cung cấp thiết bị thủy điện duy nhất được mời tham gia sự kiện, ANDRITZ đã tổ chức gian trưng bày để giới thiệu các sản phẩm tự động hóa đổi mới sáng tạo cùng với các giải pháp vận hành và bảo trì cho các nhà máy thủy điện, thu hút sự quan tâm lớn của các chuyên đầu ngành và lãnh đạo quản lý vận hành các nhà máy.

Tại diễn đàn của Hội nghị, Ông Chu Văn Nam – ANDRITZ Việt Nam và Ông Etienne Parkinson – Phụ trách Bộ phận Vận hành & Bảo trì ANDRITZ Hydro toàn cầu đã trình bày tham luận để lại nhiều điểm nhấn và ấn tượng với các đại biểu thông qua thông tin về sự hiện diện của Tập đoàn ANDRITZ trên toàn cầu và tại thị trường Việt Nam; các giải pháp tự động hóa tiêu biểu đã được ANDRITZ triển khai tại các nhà máy thủy điện của EVN; và Metris DiOMera là giải pháp thích hợp đáp ứng toàn diện các yêu cầu về chuyển đổi số của EVN trong lĩnh vực vận hành và bảo trì các nhà máy điện.

Hội nghị được điều hành bởi Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam và phát trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến của EVN. Để có thêm thông tin vui lòng tham khảo video được đăng trên kênh Youtube chính thức của EVN tại link dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=P6bsQcbxMyw&t=9880s

Vui lòng tham khảo thêm thông tin về sự kiện tại link dưới đây:

https://en.evn.com.vn/d6/news/Power-sector-automation-in-digital-transformation-trend-66-163-2781.aspx

Tham dự Hội nghị lần này là sự kiện tiếp nối chuỗi các buổi hội thảo chuyên sâu với EVN và các Tổng Công ty thành viên như EVN GENCO 1, EVN GENCO 2, v.v. Là một trong các nhà cung cấp thiết bị và giải pháp hàng đầu trong thị trường thủy điện với cam kết mạnh mẽ đối với phát triển năng lượng tái tạo và ngành điện tại Việt Nam, ANDRITZ hân hạnh được đóng góp vào sự thành công của sự kiện và giới thiệu các giải pháp của tập đoàn tới các đại biểu tham dự.

© ANDRITZ

-------

03/2022: Thác Cá 1, Việt Nam – Vượt nghịch cảnh cán đích hoàn thành dự án

Ngày 22 tháng Hai năm 2022, một tin vui đã đến với dự án thủy điện Thác Cá 1 – Chứng chỉ Nghiệm thu Tạm thời (PAC) đã được Chủ đầu tư cấp và nhà máy đã được chính thức đưa vào vận hành thương mại.

© ANDRITZ

Hàng năm, Thủy điện Thác Cá 1 sẽ đóng góp thường xuyên cho hệ thống điện quốc gia ít nhất 100GWh điện năng xanh, sạch.

Nhà máy thủy điện Thác Cá 1 được xây dựng trên lưu vực sông Ngòi Thi, thuộc địa bàn tỉnh miền núi Yên Bái, phía Bắc Việt Nam, có một tổ máy phát điện công suất 35MW với tuabin thủy lực Kaplan trục đứng được thiết kế vận hành cho dải cột nước đặc thù của dự án.

Năm 2017, ANDRITZ đã nhận được hợp đồng cung cấp thiết bị cơ điện cho dự án Thác Cá 1 cùng với hai dự án Thác Cá 2 và Đồng Sung trên cùng bậc thang từ Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái (thuộc Tập đoàn Xuân Thiện.  Phạm vi cung cấp theo hợp đồng gồm một tổ máy tuabin Kaplan trục đứng với máy phát đồng bộ ba pha, hệ thống điện và thiết bị cơ khí cân bằng nhà máy, hệ thống điều khiển và tự động hóa nhà máy cùng dịch vụ kỹ thuật (giám sát lắp máy, hiệu chỉnh thiết bị, hướng dẫn đào tạo vận hành). Hợp đồng được thực hiện bởi đội ngũ quản lý và kỹ thuật của ANDRITZ Hydro ở Trung Quốc, với thiết kế cơ sở và một số thiết bị quan trọng được cung cấp bởi ANDRITZ Hydro Áo. Hai dự án kia, thiết kế cùng công nghệ tuabin Bóng đèn, đếu đã được hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại vào Mùa Xuân năm ngoái, 2021.

Do một số lý do khách quan nằm ngoài dự tính của Chủ đầu tư, việc triển khai dự án Thác Cá 1 đã bị trì hoãn hơn một năm. Do vậy, phần lớn các công đoạn thực hiện hợp đồng này phải diễn ra xuyên suốt các đỉnh sóng khắc nghiệt nhất của đại dịch Covid-19 tại Châu Á. ANDRITZ đã vượt qua tất cả các khó khăn, thử thách đó trong tất cả các công đoạn từ thiết kế, mua sắm vật tư, chế tạo, vận chuyển quốc tế đến giám sắt lắp đặt thiết bị tại công trường. Với sự hợp tác, điều phối chặt chẽ với các bên liên quan, đội ngũ thực hiện dự án quốc tế của ANDRITZ đã đạt được mục tiêu phát điện thành công theo tiến độ mà Chủ đầu tư yêu cầu, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần của cả Việt Nam và Trung Quốc.

Chủ đầu tư đánh giá cao nỗ lực và tinh thần chuyên nghiệp của ANDRITZ, đặc biệt là sự cố gắng và nhiệt tình của đội ngũ kỹ sư giám sát lắp mái và hiệu chỉnh nghiệm thu thiết bị, trong giai đoạn thi công nước rút tại công trường. Chúng ta đã thực hiện được “Điệp vụ bất khả thi” và mọi cam kết với khách hàng. Việc hoàn thành dự án Thác Cá 1 thêm một lần nữa chứng minh năng lực thực hiện dự án tuyệt vời của ANDRITZ trong những  hoàn cảnh khó khăn nhất. 

Thông số kỹ thuật chính:
Phạm vi hợp đồng:  Một tổ máy x  35 MW
Cột nước định mức: 31.10 m
Điện áp máy phát 8.1 kV
Đường kính BXCT: 3950 mm
Vận tốc quay: 187.5 v/ph

-------

03/2022: Phi  Lĩnh, Việt Nam - Ký Hợp đồng cho Dự án Thủy điện

Tập đoàn công nghệ toàn cầu ANDRITZ vừa nhận được hợp đồng cung cấp thiết bị cơ điện cho dự án thủy điện Phi Lĩnh từ Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Số 6 (Điện Biên).

© ANDRITZ

Dự án thủy điện này đang được triển khai tại huyện Mường Trà, tỉnh Điện Biên, Việt Nam. Với công suất 18 MW, nhà máy thủy điện Phi Lĩnh được thiết kế theo kiểu nhà máy lòng sông để vận hành liên tục trong mùa mưa và trong giờ cao điểm trong mùa khô.

Theo hợp đồng vừa ký kết, ANDRITZ sẽ thiết kế và cung cấp thiết bị 2 tổ máy chính (tuabin, máy phát, van chính trước tua bin) đồng bộ với hệ thống điều khiển bảo vệ, hệ thống điện, hệ thống cơ khí phụ trợ nhà máy cùng dịch vụ giám sát lắp máy và hiệu chỉnh thiết bị.

Tập đoàn ANDRITZ  đã tích cực tham gia phát triển thị trường thủy điện của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua và chúng tôi luôn cam kết đáp ứng nhu cầu điện năng của đất nước bằng các giải pháp năng lượng xanh và sạch. Chúng tôi rất tự hào về sự hiện diện lâu dài và đóng góp vào sự phát triển không ngừng của Việt Nam.

-------

02/2022: Pắc Ma, Việt Nam – Chạy thử tổ máy đầu tiên thành công

Dự án thủy điện Pắc Ma là dự án tuabin bóng đèn có tổng công suất nhà máy và công suất từng tổ máy lớn nhất tại Việt Nam. Kể từ khi bắt đầu dự án, dịch bệnh Covid-19, động đất và cấu tạo địa chất phức tạp đã khiến cho công tác xây dựng ở công trường gặp nhiều khó khăn và buộc chủ đầu tư phải đầu tư thêm nhiều chi phí.

© ANDRITZ

Để nhận đầu tư bổ sung, chủ đầu tư cam kết chạy thành công tổ máy đầu tiên vào ngày 18.01.2022.  

Ở thời điểm đó, tình hình thực tế tại công trường rất khó khăn, do việc thử khô tổ máy đã được hoàn thành vào cuối tháng 12 năm 2021, và hầu hết các kỹ sư phụ trách phần thí nghiệm đã chuyển sang làm việc ở công trường khác. Ngoài ra, việc tích nước cũng chưa thực hiện được do việc lắp đặt cửa đập tràn bị chậm. 

Mặc dù như vậy, mục tiêu của khách hàng chính là mục tiêu của ANDRITZ. Lo lắng của khách hàng cũng là lo lắng của ANDRITZ, và ANDRITZ luôn luôn đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. 

Do dịch bệnh Covid-19, việc di chuyển đi lại có nhiều hạn chế khiến cho ANDRITZ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cử đủ chuyên gia tới công trường, nhưng Mr. Pan Bin - Điều phối viên hiệu chỉnh và Mr. Peter Foessl - Quản lý công trường đã cố gắng hết sức để vận hành tổ máy với nguồn nhân lực sẵn có. Đây là lần đầu tiên Andritz bắt đầu vận hành một tổ máy với điều kiện khó khăn như vậy (chỉ có kỹ sư thí nghiệm hệ thống điều khiển, kỹ sư thí nghiệm máy phát và các chuyên gia lắp đặt có mặt tại công trường). Nhưng như mọi người vẫn nói, tiền hung hậu kiết – dù có nhiều trở ngại khó khăn nhưng cuối cùng mọi thứ đều tốt đẹp. Chúng tôi đã có thể vận hành tổ máy vào 21h35p, và đạt được 30% tốc độ quay định mức vào lúc 22h30p ngày 18.01.2022. Khách hàng rất hài lòng khi đạt được thành công cột mốc này. 

Với nỗ lực chung của tất cả các bên, khách hàng đã thực hiện được cam kết của mình và giúp việc thực hiện dự án tiếp tục được tiến hành một cách trôi chảy.

Các kỹ sư tại công trường của Andritz cũng không có thời gian để tận hưởng thành quả này, vì phải tiếp tục đến công trường khác để làm việc.

Chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các đồng nghiệp tại HYDRO Trung Quốc, hiện đang làm việc ở các dự án ngoài Trung Quốc.  

Thông số kỹ thuật
Tổng công suất: 160 MW
Phạm vi: 4 × 40 MW 
Điện áp: 13.8 kV
Cột nước: 16.5m
Tốc độ quay: 107 vòng/ phút
Đường kính bánh xe công tác: 6200mm

-------

06/2021: Chứng chỉ nghiệm thu đã cấp cho hai dự án Thác Cá 2 và Đồng Sung

© ANDRITZ

Vừa qua, đội ngũ kỹ sư giám sát và hiệu chỉnh nghiệm thu của ANDRITZ đã hoàn thành nhiệm vụ và đưa hai dự án thủy điện tư nhân – Thác Cá 2 và Đồng Sung tại Việt Nam vào vận hành thương mại.   

Năm 2017, ANDRITZ đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cung cấp thiết bị cơ điện đồng bộ cho cả 2 dự án.  

Phạm vi cung cấp cho mỗi dự án bao gồm một tổ máy tuabin – máy phát kiểu bóng đèn (công suất lắp máy 16 MW đối với Thác Cá 2 và 20 MW đối với Đồng Sung), hệ thống điều tốc, kích từ, hệ thống điều khiển và bảo vệ, hệ thống thiết bị phụ trợ, máy biến áp, máy phát Diesel và dịch vụ kỹ thuật (giám sát lắp máy và hiệu chỉnh nghiệm thu).   

Trong quá trình thực hiện dự án, ANDRITZ đã phải đối mặt với một số vấn đề ngoài ý muốn như gian máy Đồng Sung bị lũ ngập, công tác xây dựng dự án bị đình trệ hơn một năm rưỡi, vấn đề bảo quản hàng hóa thiết bị đã cấp đến Việt Nam, lớp cách điện cuộn dây máy phát bị hư hỏng,…do lỗi của bên thứ ba và lý do khách quan, và cuối cùng nhưng rất quan trọng đó là sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Đặc biệt, để kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh này, các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền địa phương đã áp dụng nhiều quy định mới, ngặt nghèo hơn liên quan đến việc điều động chuyên gia và kỹ sư nước ngoài. Hầu hết các kỹ sư của ANDRITZ đều được cử đến công trường từ giữa năm ngoái và đã không thể về nước kể cả trong các dịp được nghỉ lễ trong suốt gần một năm qua. 

Nhờ vào nỗ lực của các kỹ sư và phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các bên liên quan tại công trường, công tác chạy thử thách 72 giờ đã được thực hiện thành công cho cả hai nhà máy vào tháng 4 (Thác Cá 2) và tháng 5 (Đồng Sung) vừa qua. Chứng chỉ nghiệm thu tạm thời đã được khách hàng xác nhận và các tổ máy đã được bàn giao cho khách hàng để vận hành thương mại, phát điện lên hệ thống điện quốc gia. 

Khách hàng, Tập đoàn Xuân Thiện, là một tập đoàn kinh tế tư nhân nổi tiếng ở Việt Nam, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và các nhà máy phát điện từ năng lượng tái tạo. ANDRITZ hiện đang còn 4 dự án nữa đang trong quá trình triển khai với Xuân Thiện là Thác Cá 1, Sông Lô 6, Sông Lô 3 và Sông Lô 5. Các dự án Thác Cá 2 và Đồng Sung là những dự án thủy điện cột nước thấp đầu tiên của khách hàng được đưa vào vận hành thương mại. Thành công này là một kết quả rất khích lệ, không chỉ củng cố thêm niềm tin của khách hàng vào công nghệ, thiết bị và dịch vụ của ANDRITZ mà còn có tác động tích cực tới việc thực hiện dự án và động viên tinh thần của các kỹ sư đang công tác trên các công trường nêu trên. 

Thông số kỹ thuật của Thủy điện Thác Cá 2:
Công suất lắp máy: 16 MW
Công suất thiết bị: 1 x 16 MW / 17.4 MVA
Cột nước định mức: 13.1 m
Tốc độ quay: 125 v/ph
Điện áp: 6.3 kV.

Thông số kỹ thuật của Thủy điện Đồng Sung: 
Công suất lắp máy: 20 MW
Công suất thiết bị: 1 x 20 MW / 21.8 MVA
Cột nước định mức: 20 m
Tốc độ quay: 150 v/ph
Điện áp: 10.5 kV

© ANDRITZ
© ANDRITZ

---------

5/2021: Thủy điện Thượng Kon Tum – Đưa vào vận hành thành công hai tổ máy tuabin Pelton với cột nước lớn nhất Việt Nam

© ANDRITZ

Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Công ty liên kết của EVNGenco 3) đã tin tưởng giao ANDRITZ thực hiện hợp đồng cung cấp thiết bị cơ điện đồng bộ cho dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vào tháng 9 năm 2012. 

Phạm vi công việc ANDRITZ thực hiện theo hợp đồng này bao gồm công tác thí nghiệm mô hình tuabin, thiết kế, mua sắm vật tư, chế tạo và cung cấp hệ thống thiết bị cơ điện đồng bộ, bao gồm cả phụ tùng dự phòng. ANDRITZ cũng đảm nhận công tác giám sát lắp máy và hiệu chỉnh nghiệm thu toàn bộ hệ thống thiết bị cơ điện của nhà máy.

Hệ thống thiết bị chính được cung cấp bao gồm hai tuabin thủy lực kiểu Pelton (tuabin gáo) trục đứng cột nước cao với công suất 110 MW, hai bộ điều tốc kỹ thuật số, hai bộ van cầu, hai máy phát điện công suất 129.41 MVA và hệ thống kích từ, hệ thống điều khiển và bảo vệ, bẩy máy biến áp lực công suất 44 MVA, thiết bị trạm phân phối 220 kV, máy cắt đầu cực SF6 245 kV, hệ thống thanh cái cách điện bằng khí (GIS) 245 kV và hệ thống thông tin liên lạc cáp lực XPLE 220 kV, các máy biến áp tự dùng 400 V, thiết bị đóng cắt, hệ thống thông gió và điều hòa không khí, hệ thống cảnh báo và chữa cháy, cầu trục gian máy, hệ thống nước làm mát, hệ thống tiêu thoát nước nhà máy, hệ thống khí nén cao áp và thấp áp, hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt, hệ thống xử lý nước, v.v...

Vì những lý do khách quan và khó khăn trong công tác xây dựng đường hầm dẫn nước (dài nhất Việt Nam) đảm nhận bởi các nhà thầu khác, thời gian thực hiện hợp đồng của ANDRITZ buộc phải kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu (là 34 tháng).  Nhưng ANDRITZ đã thực hiện cấp thiết bị đúng tiến độ, đúng cam kết theo hợp đồng. Đồng thời trong thời kỳ đỉnh dịch Covid-19 xảy ra vào cuối năm 2020, ANDRITZ vẫn triển khai công tác hiệu chỉnh nghiệm thu thành công với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật đến từ nhiều quốc gia. Mặc dù tình hình rất căng thẳng, đội ngũ chuyên gia quốc tế của ANDRITZ đã tiếp tục kéo dài thời gian làm việc trên công trường để hỗ trợ khách hàng và các nhà thầu khác hoàn thành công tác hiệu chỉnh nghiệm thu đúng tiến độ và yêu cầu kỹ thuật. Kết quả là toàn bộ hai tổ máy đã được chính thức đưa vào vận hành thương mại vào Quý I năm 2021.

Một thách thức khác mà ANDRITZ phải đối mặt tại dự án này là việc cung cấp, lắp đặt, thực hiện liên động và hiệu chỉnh nghiệm thu hệ thống khí nén cao áp cho buồng điều áp bố trí ngầm. Hệ thống công nghệ đặc biệt này (lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam) đòi hỏi trình độ tay nghề và độ chính xác rất cao cho công đoạn tích hợp và đồng bộ hóa nhiều thiết bị và chi tiết tinh vi, tất cả đã được ANDRITZ nỗ lực thực hiện thành công.

ANDRITZ đã nhận các chứng chỉ nghiệm thu tạm thời cho hai tổ máy sau khi tất cả các thông số kỹ thuật chính yếu được khách hàng và các cơ quan hữu quan xác nhận sau các bước chạy thử thách vào tháng 3 và tháng 4 năm 2021. 

Việc hoàn thành dự án Thượng Kon Tum không chỉ minh chứng cho kinh nghiệm và chất lượng công nghệ của ANDRITZ trong phân khúc tuabin Pelton cột nước cao, mà còn là sự ghi nhận nỗ lực và trình độ kỹ thuật cao của đội ngũ kỹ sư và chuyên gia thực hiện các dự án thủy điện nhiều thách thức.

Thông tin kỹ thuật:
Công suất lắp máy: 220 MW
Công suất tổ máy:  2 x 110 MW / 129.41 MVA
Cột nước định mức: 879 m
Điện áp đầu cực máy phát: 13.8 kV
Tốc độ quay: 600 v/p
Đường kính BXCT: 2.045 mm

© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
© ANDRITZ
Liên hệ với chúng tôi
Công ty TNHH ANDRITZ Vietnam
Phòng 1410, Daeha Business Centre
360 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình Hà Nội, Việt Nam
Xin liên hệ